Top 06 địa điểm du lịch hấp dẫn ở Cao Bằng

Tỉnh Cao Bằng là một tỉnh miền núi, biên giới nằm ở phía Đông Bắc của nước ta, có đường biên giới dài trên 333 km, phía Tây giáp 2 tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang, phía Nam giáp 2 tỉnh Bắc Kạn và Lạng Sơn. Theo chiều Bắc – Nam 80 km (từ xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm đến xã Quang Trọng, huyện Thạch An). Tính theo chiều Đông – Tây 170 km (từ xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang đến xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm). Bạn đang và sắp có chuyến du lịch Cao Bằng mà chưa biết Cao Bằng có địa điểm du lịch nào nổi tiếng thì ngay sau đây tôi sẽ giới thiệu cho bạn Top 06 danh lam thắng cảnh độc đáo ở Cao Bằng để bạn thỏa sức khám phá nhé!!! Đây chắc chắn sẽ là lựa chọn đầu tiên nên suy nghĩ đến của các Phượt thủ đó nha!!!

Với khí hậu mát mẻ quanh năm, có rừng, núi, sông suối trải dài hùng vĩ, thiên nhiên mang nhiều nét hoang sơ, cùng với những tháng năm lịch sử đã tạo cho vùng đất Cao Bằng những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch… Với rất nhiều núi cao, sông hồ, thác nước và những cánh rừng nguyên sinh tạo nên cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, mang đậm nét hoang sơ rất thích hợp với du lịch ngoạn cảnh, nghỉ ngơi Cao Bằng là một điểm đến rất thú vị mà các bạn yêu thích du lịch không nên bỏ qua.

1. Hang Pác Bó – Suối Lê Nin – Núi Các Mác:

Người Cao Bằng có lời hát: “Sáng ra bờ suối tối vào hang

Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

Cuộc đời cách mạng thật là sang…”

Vâng, đây chính là những lời hát về Hang Pác Bó – Suối Lê Nin – Núi Các Mác, những di tích gắn liền với hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Pác Bó nằm ở xã Trường Hà, huyện Hà Quảng; Đây là nơi sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước và hoạt động ở nước ngoài, ngày 28/01/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trở về Tổ quốc qua cột mốc 108. Người chọn Pác Bó làm nơi ở và hoạt động cách mạng trong nhiều năm tháng của những năm 1941 – 1945. Tại đây, Người Nguyễn Ái Quốc đã mở các lớp huấn luyện về chính trị và quân sự cho các cán bộ cách mạng tỉnh Cao Bằng, dịch cuốn Lịch sử Đảng Cộng sản Liên Xô ra tiếng Việt, soạn thảo và xuất bản các tài liệu cách mạng: Lịch sử nước ta, Địa dư Bắc Kỳ, Địa dư Cao Bằng; tài liệu huấn luyện quân sự: Cách đánh du kích, Kinh nghiệm du kích Nga, Kinh nghiệm du kích Tàu…

Khu di tích lịch sử Pác Bó trở thành một trong những khu di tích quan trọng của cả nước về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng. Sau khi Bác mất năm 1969, để tỏ lòng thành kính đối với công lao vĩ đại của Bác và để bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của Khu di tích, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm đầu tư, tôn tạo Khu di tích để phục vụ khách tham quan. Tháng 2 /1971, Nhà bảo tàng Pác Bó được khánh thành và mở cửa phục vụ khách tham quan, nghiên cứu. Ngày 21/02/1975, Khu di tích Pác Bó đã được Bộ Văn hoá xếp hạng di tích lịch sử cách mạng.

Trải qua những thay đổi thăng trầm của lịch sử, nhưng Khu di tích vẫn luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và nhân dân cả nước. Khu di tích Pác Bó vẫn duy trì hoạt động, công tác bảo tồn và phát huy tác dụng ngày càng được quan tâm, lượng khách trong và ngoài nước đến tham quan khu di tích ngày càng đông…

Du Lich Cao Bang
Di tích lịch sử Pác Bó – Cao Bằng
  • Nằm trong quần thể di tích lịch sử Pác Bó có suối nguồn Lê Nin:

Đây như một viên ngọc với một màu xanh rất lạ, vẻ đẹp thiên nhiên trời phú tuyệt đẹp giữa núi rừng Đông Bắc, nơi địa đầu của tổ quốc, sẽ khiến cho dân xê dịch thích sự thanh bình và êm ả.

Đi theo dòng chảy của suối Lê-nin, bạn có thể thăm quan các di tích trong quần thể di tích lịch sử của Pác Bó như: hang Cốc Bó – nơi Bác Hồ đã sống và làm việc, hang Bo Bam, bãi Cò Rạc, núi Các Mác, suối Nậm, lán Khuổi Nặm, bàn đá nơi diễn ra những cuộc bàn bạc cách mạng năm xưa… Những điều đó đã gắn kết với nhau tạo thành một bức tranh thủy mặc đầy chất thơ, khiến con người ta phải lưu luyến. Sự bình yên dường như sẽ khiến cho du khách muốn sống ở nơi đây, hài lòng với cuộc sống tự tại giữa thiên nhiên, không còn chút vướng bận, yên bình mà vui vẻ.

21 ve cao bang tham suoi le nin nui cac mac
Suối Lê Nin – Cao Bằng
  • Nói đến Hang Cốc Bó (trong tiếng Nùng, Cốc Bó có nghĩa là “đầu nguồn”),

Đây là một hang đá nằm bên sườn núi Các Mác, ở gần chỗ dòng nước chảy ngầm ra từ trong núi thành suối Lê Nin địa thế hiểm trở. Hang ăn thông ra một con đường kín dẫn sang bên kia biên giới, có thể rút lui an toàn khi bị lộ… Trước năm 1979 hang rộng khoảng 15m³. Bác Hồ từng ghi lại trên vách đá dòng chữ: “Ngày 8 tháng 2 năm 1941”, ghi lại ngày Bác đến ở trong hang này. Trong lòng hang tối tăm, ẩm tấp, nhỏ hẹp và lạnh, nằm sâu trong khe núi, thời đó không mấy ai để ý tới.

Hiện nay, trong hang còn lại chiếc “giường: Bác nằm nghỉ và cũng là chỗ làm việc của Bác. Đó là tấm ván cũ, đã nức nẻ. Sâu bên trong là tượng Các Mác bằng thạch nhũ mà năm xưa Bác Hồ đã đặt tên…Trong chiến tranh biên giới năm 1979, quân Trung Quốc đã cho nổ mìn phá hoại hang Cốc Pó. Đến nay, hang Cốc Pó được khôi phục một phần để phục vụ khách tham quan du lịch.

hang coc bo hha 17 30 08 174
Hình ảnh trong hang Cốc Bó
  • Núi Các Mác

Là ngọn núi trước cửa hang được Bác đặt tên theo nhà tư tưởng vĩ đại Các Mác, cùng với suối Lê Nin, đây là 2 nhà tư tưởng đã có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp hoạt động của Bác.

321
Núi Các Mác

2. Thác Bản Giốc

Thác Bản Giốc thuộc địa phận xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, thác Bản Giốc có thể được xem như là thác nước lớn và đẹp nhất ở nước ta hiện nay. Độ cao từ đỉnh thác xuống chân thác khoảng 100m nên nước đổ xuống trắng xóa giống như dải lụa óng ả mượt mà. Bạn muốn đi du lịch Thác Bản Giốc thì bạn nên tới vào mùa hè bởi vì thời gian này nước nhiều, thác nước trở lên hùng vĩ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên muốn đi thì bạn cũng phải cần xem dự báo thời tiết trước, không nên đi vào thời điểm mưa bão vì đường trơn trượt rất nguy hiểm.

thac ban gioc e1525335135846
Thác Bản Giốc- Trùng Khánh – Cao Bằng

3. Động Ngườm Ngao:

Động Ngườm Ngao thuộc xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Động có chiều dài 2.144m. Động có 3 cửa chính là: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm (tức cửa gió, quanh năm mát lạnh) và cửa Bản Thuôn phía sau núi thuộc Bản Thuôn. Nằm cách thác Bản Giốc khoảng 2km, đây tuyệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho tỉnh Cao Bằng. Động nằm cách Thác Bản Giốc không xa, vậy nên nếu bạn đi du lịch thác Bản Giốc chớ có bỏ qua động Ngườm Ngao nha. Động có nhiều khối nhũ đá vôi hình thù độc đáo, chỉ cần đặt chân vào động là bạn như được lạc vào một thế giới thần tiên với những mê cung huyền bí.

Dịch nghĩa theo tiếng Tày, “ngườm” là “động”, “ngao” là “hổ”; “Ngườm Ngao” có nghĩa là động hổ. Động chia thành ba khu chính: Khu Tứ trụ thiên đình, khu trung tâm và khu kho báu. Động có một vẻ đẹp vô cùng kỳ thú được tạo nên bởi những lớp thạch nhũ lộng lẫy, vàng rực. Với hoa sen mọc ngược lung linh, huyền ảo, những dải nhũ đá muôn màu sắc mọc từ dưới lên, từ trên các vòm đá cao rủ xuống với nhiều hình dáng đẹp phản chiếu ánh sáng lung linh. 

Dong Nguom Ao Cao Bang 2
Động Ngườm Ngao

4. Chùa Phật Tích Trúc Lâm:

Đã đến Thác Bản Giốc và Động Ngườm Ngao thì không thể không đến chùa Phật tích Trúc Lâm được. Chùa nằm cách thác Bản Giốc chỉ chừng 500m là ngôi chùa phật tích Trúc Lâm nổi tiếng linh thiêng với cảnh đẹp vô cùng hấp dẫn. Ngôi chùa nằm ở trên ngọn núi cao nên chỉ cần nhìn từ xa thì bạn đã thấy rồi. Để lên được chùa, bạn sẽ cần đi bộ qua các bậc thang khá dài nên lời khuyên cho bạn đó là không mang giày cao gót mà thay vào đó là giày thấp hoặc dép đều được. Đặc biệt, ở khu vực chùa bạn không nên nói tiếng quá lớn làm ảnh hưởng tới sự thanh tịnh nơi đây và ăn mặc gọn gàng, lịch sự. 

Chùa Phật Tích Trúc Lâm  là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng ở nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc được UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt xây dựng. Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc được khởi công tại núi Phia Nhằm cách thác Bản Giốc 500m từ tháng 06/2013 và được xây dựng theo phong cách kiến trúc Phật giáo truyền thống Việt Nam bao gồm Tam quan chùa, lầu tượng Bồ Tát, Tam bảo, nhà tổ… 

Nơi đây còn có đền thờ vị anh hùng Nùng Trí Cao – một nhân vật, biểu tượng Văn hoá thế kỷ XI tại Cao Bằng. Công trình được xây dựng trên diện tích 2 ha với kinh phí khoảng 38 tỷ đồng, chủ yếu từ nguồn xã hội hóa do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam huy động, các tập đoàn và các nhà hảo tâm đóng góp và tài trợ.

CB4
Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc

5. Hồ Thăng Hen

Hồ Thang Hen nằm ở địa phận xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh là nơi vui chơi ngắm cảnh tuyệt đẹp ở Cao Bằng tiếp theo bạn nên tới. Mặt nước của hồ Thang Hen khá yên bình và phẳng lặng, khi tới điểm du lịch này bạn sẽ được ngồi trên những chiếc thuyền nhỏ, theo chân người lái đò đi dạo quanh lòng hồ và nhìn ngắm cảnh núi rừng xung quanh. Hãy tới hồ Thang Hen để du ngoạn, thư giãn nhé.Chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái.

20161214043714 ho thang hen gody(2)
Hồ Thăng Hen, Trà Lĩnh, Cao Bằng

6. Khu di tích rừng Trần Hưng Đạo:

Thuộc xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, nằm cách trung tâm Tp Cao Bằng khoảng 50km. Ngày 22/12/1944 dưới sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại đây đã diễn ra lễ thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân cũng là tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày nay. Đội hồm 34 chiến sĩ trong đó 25 chiến sĩ là con em các dân tộc tỉnh Cao Bằng.

Di tích được phân bố trên địa bàn 2 xã Tam Kim và Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, gồm 05 điểm: Rừng Trần Hưng Đạo, Hang Thẳm Khẩu, Đồn Phai Khắt, di tích Vạ Phá, xã Tam Kim và di tích Đồn Nà Ngần, xã Hoa Thám.

Phu dieu 34 chien si
Phù Điêu 34 chiến sĩ tại Khu rừng Trần Hưng Đạo

Ngoài ra, đến với Cao Bằng bạn còn có thể khám phá những địa danh như: Làng rèn Phúc Sen, Đèo Mã Phục, Đèo Khau Liêu, Các cửa khẩu Cao Bằng – Trung Quốc (Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, Cửa khẩu Trà Lĩnh, Cửa khẩu Pò Peo, Cửa khẩu Lý Vạn, Cửa khẩu Sóc Giang), Di tích mộ anh hùng liệt sỹ Kim Đồng, Di tích chiến thắng chiến dịch Biên giới 1950, Du lịch cộng đồng bản Pác Rằng, Mốc biên giới Việt Nam – Trung Quốc, Phia Đen – Phia Oắc, Chợ phiên Cao Bằng,….

Hãy đến và khám phá các bạn nhé!!!

382 views