TIẾNG SƯ TỬ GẦM VÙNG MALACCA

Từ một làng chài nghèo đói, đảo quốc tí hon nằm ở cực nam Malaysia với diện tích vỏn vẹn chỉ 700 km2, ấy vậy mà giữa hàng chục nước Châu Á, Singapore được xem là con hổ nhiều vằn nhất. Và thứ duy nhất mà họ được ngưỡng mộ cũng không khỏi khiến ta phải đặt suy nghĩ – “con người”

1b5c5d8ac0d39cb50af1c5b2bc0ff9dc

 Singapore ( ảnh Joseph goh)

 

NƠI GIAO THOA CỦA NHỮNG NỀN VĂN HÓA 

Có đến vùng đất này mới thấy yêu mến nó đến thế, từ con người đến từng góc nhỏ trong phố. bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng về sự đa dạng về con người và văn hóa nơi đây. Dân gốc của Singapore chiếm không nhiều, đa phần là người Mã Lai di cư từ Malaysia trong quá khứ. Ngày nay, chiếm đa số trong đại bộ phận dân cư nơi đây là người gốc Hoa, chiếm đến hơn 70% dân số. Sở dĩ chiếm nhiều như vậy vì nhiều người đến đây để mong thoát khỏi cuộc sống cơ cực nơi quê nhà, nhưng cuối cùng lại rơi vào cảnh làm cu-li, hoặc làm thuê làm mướn. Cũng có người giỏi kiếm tiền hơn, nhiều thương gia xuất chúng của thành phố có gốc từ Trung Hoa. Họ di cư đến đây từ các tỉnh phía Nam Trung Quốc, trong đó có Phúc Kiến và Quảng Đông. Nhóm người nói tiếng Phúc Kiến và Triều Châu chiếm số lượng đông đảo nhất, tiếp theo là nhóm người nói tiếng Quảng Đông, Hải Nam và các nhóm nhỏ hơn. Ngoài người gốc Hoa, Người gốc Ấn Độ cũng là thành phần dân cư chính của đất nước này.

Chính vì lẽ đó tại đây thông dụng tiếng Hoa, tiếng Ấn, tiếng Malaysia và hầu như họ đều có thể sử dụng cả tiếng Anh nên vấn đề ngôn ngữ không quá khó khăn đối với các bạn muốn du lịch hay du học tại đây. Do đa dạng về chủng tộc và văn hóa nên thức ăn tại cũng bị ảnh hưởng không ít, có thể sẽ khó khăn với những ai không quen với món ăn bản xứ được chế biến theo phong vị người Hoa và Ấn độ. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ dễ dàng tìm món ăn phù hợp với khẩu vị tại các cửa hàng tiện lợi tại các con đường.

65476536 313995572822002 959486736702443462 n
Gardens by the Bays – Singapore

37244f6f8ef564b87a1e16bcfdec794a

Sự đa dạng trong văn hóa, trong tôn giáo là điều mà mọi quốc gia luôn mong ước. Ngay cả những quốc gia phương tây vốn luôn có sự mâu thuẫn sắc tộc sâu sắc từ hàng thế kỉ đến nay vẫn chưa thể giải quyết thì đâu đó ngay tại vùng đất Malacca này, mọi thứ như hòa quyện và chạm vào nhau. Không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, không phân biệt nơi bạn đến hay ngôn ngữ bạn đang nói. Đó là lý do mà Singapore là quốc gia toàn cầu ( Interational country) mà người ta hay ví von là chú sư tử biển bên vịnh Malacca.

VẺ ĐẸP CỘI NGUỒN Á ĐÔNG

Là nơi trung chuyển hàng hóa của thế giới, Singapore là quốc gia luôn giữ vị thế kinh tế hàng đầu thế giới. Có một cái tên mà ai cũng đã nghe qua khi nói về đất nước này – con hổ của Châu Á. Dường như người ta lại không mấy mặn mà với biệt danh này khi mà biểu tương của Singapore là một chú sư tử trắng luôn vang tiếng gầm đến muôn nơi. Là nơi đặt trụ sở của những tập đoàn đa quốc gia, thu nhập của người dân rất cao thuộc hàng cao nhất trên thế giới nên khách du lịch đến đây thường là những người đi công tác, đến định cư một thời gian ngắn và là những gia đình có chút điều kiện đến sau cùng mới là những bạn trẻ ưa thích khám phá và sự trải nghiệm trên thành phố sạch, hiện đại bậc nhất này.

Singpaore nhỏ bé lắm nên người ta thường chỉ ở trung bình từ 2 đến 3 ngày. Ấy thế mà số khách du lịch, những người quay lại nới đây thực sự rất đáng để Việt Nam phải học hỏi. Tới gần hơn 95% lượng khách du lịch được hỏi đều muốn quay lại nếu có thể và  90% khách du lịch đã quay lại ít nhất thêm một lần. Nhìn lại Việt Nam,

Nhưng tôi thực sự thấy tiếc khi cho đến giờ, khi nhắc đến Việt Nam, núi có, biển có, lạnh có, hoang mạc, rừng cây cũng đếm không xuể. Vậy mà nhiều người vẫn dùng cụm từ “đây là điểm đến tuyệt vời nhưng tiềm năng du lịch chưa được khai phá đúng mức”. Và đúng thật là như vậy, trải qua ngần ấy năm chúng ta vẫn cứ loay hoay với cách làm dịch vụ. Điều đó cho thấy sự yếu kém trong công tác làm nghề và nếu có thể, xin hãy thử một lần đến học tập từ vùng đất eo Malacca. Nơi không có rừng xanh bạt ngàn đầy muông thú của Cúc Phương, những cánh rừng ngập mặn miền Tây đầy , không có những bãi biển đẹp nhất nhì thế giới như Đà Nẵng, Nha Trang hay núi vươn chân mây Sapa vùng Tây Bắc. Họ chỉ có một vùng đất nhỏ hẹp với dân số ít, nhưng họ biết cách khai thác, họ biết làm thế nào để tận dụng từng hạt cát, từng phần nhựa đường để thu hút du lịch. 

Thật không thể phủ nhận rằng vùng đất sư tử đã tạo tiếng vang trên khắp thế giới từ những năm cuối thế kỉ 20. Lý Hiển Long, cựu thủ tướng của Singapore được ca ngợi là một trong những người làm nên lịch sử khi biến miền đất hứa thành một hòn đảo tuyệt đẹp như ngày nay.

Tôi đã từng ước mơ được ra nước ngoài từ những năm còn ngồi trên ghế nhà trường. Những suy nghĩ ngây thơ và đầy khao khát lúc bấy giờ đây vẫn ven nguyên, và có khi nó còn mãnh liệt hơn rất nhiều. Giờ đây, tôi đã thực hiện ước mơ của mình bằng một chuyến ra nước ngoài, và trùng hợp thay lần đầu tiên nơi tôi được đến cũng là lần khiến tôi không bao giờ có thể quên được những ấn tượng mà nó để lại. Quốc đảo Singapore – nơi luôn vang tiếng gầm trời của sư tử Malacca.

4 views