Sự thật về đất nước New Zealand cho mọi người.

New Zealand là một đất nước tuyệt vời,đáng để sống,du học thì lại càng tốt.Bạn có thể lựa chọn môn học ngành nghề mà bạn muốn học và làm sao này.Thời gian học thoải mái.Kinh tế tại đây rất tốt,Văn hóa,con người thiên nhiên tuyệt vời…..Đã và đang có những con người trên mọi quốc gia khác nhau sống và làm việc ,du học tại đây.Vậy đều gì đã khiến họ muốn đến đây? Tại sao các bài báo quốc tế lại bầu cho quốc gia này là đất nước đáng sống thứ hai trên thế giới?

New Zealand nằm ở đâu?

Ở phía Tây Nam Thái Bình Dương . New Zealand thì ở gần Australia (Úc) .

New Zealand nằm ở giữa địa dương là một đất nước riêng biệt nên bạn đừng lầm tưởng New Zealand là Australia(Úc) nhé.

New Zealand có hai đảo chính là đảo Bắc và đảo Nam.Có gần 600 hòn đảo nhỏ xung quanh.

Diện tích bao nhiêu?

Tổng diện tích đất là 268.000 km2.

Thực vật và động vật

New Zealand là một đất nước đa dạng về sinh học,hiện có những loài thực vật và động vật qúy hiếm.

Dương sỉ trắng và chim Kiwi là loài nổi tiếng.Tượng trưng cho đất nước này.

Riêng chú chim Kiwi là biểu tượng của New Zealand.

baby kiwi chick
Chim kiwi nhỏ bé

Khí hậu tại New Zealand

New Zealand có 4 mùa khá dễ chịu, không khí trong lành ( như tại các Thành phố lớn như Auckland,Wellington bởi vì số lượng khách du lịch ngày càng nhiều và một số người sử dụng thuốc lá và thuốc là điện tử nên nếu bạn đi ngang qua khu vực dành cho người hút thuốc có thể hơi khó chịu cho bạn.)

Con người sinh sống tại New Zealand

Người dân New Zealand rất thân thiện dễ gần,tốt bụng,nọ sẵn sàng giúp đỡ bạn .

Khi đến New Zealand bạn sẽ rất dễ bắt gặp :

  • Những con người đi bộ trên đường dù không quen biết nhau họ vẫn sẽ vào chào nhau .
  • Họ luôn sẵn sàng dừng lại chờ bạn qua đường.
  • Họ có thể cho bạn đi nhờ xe dù bạn và họ không quen biết nhau.
  • Dù bạn đang gặp khó khăn trên đường hay bất kì đâu đó họ sẽ muốn giúp đỡ dù bạn không nhờ tới họ

Dân tộc chủ yếu

Ngoài người Kiwi (có gốc từ nước Anh) sinh sống tại New Zealand thì vẫn còn một dân tộc sinh sống tại đây nữa là người Maori.

Người Maori họ có quan niệm xăm một vài hình xăm lên cơ thể và hình xăm ấy thể hiện tính càch con người của họ .

Họ có thể xăm lên mặt ,môi, và cơ thể.

Maori kapa haka Wellington New Zealand
Người dân tộc Maori và điệu múa

Địa hình tại New Zealand

New Zealand có địa hình đa số là đồi núi và biển.

queenstown at night nz
Một góc chụp thành phố về đêm

New Zealand hiện là thành phố đứng thứ 2 trong top những quốc gia đánh sinh sống và làm việc.( được công bố bởi HSBC)

Đa số mọi người ở New Zealand sẽ di chuyển

Bằng xe hơi cá nhân hoặc xe bus. Rất ít người di chuyển bằng xe máy.

New Zealand chạy xe bên trái. Đường phố trong trung tâm và ngoài trung tâm rất thoải mái và không căn thẳng khi bạn lái xe tại New Zealand.

Có 3 loại bằng lái tại New Zealand:

  • Bằng lái xe Learner(học luật): để có được bằng này bạn phải bỏ ra một khoảng tiền và khám mắt nếu bạn trả lời sai 3 câu hay bạn làm trễ bạn cần đóng tiền và thi lại từ đầu.
  • Bằng restricted (giới hạn) :nên như bạn đã có bằng Learner 6 tháng trở lên bạn mới có thể thi bằng Restricted.

  • Bằng Full license: Nếu 18 < tuổi của bạn <25, bạn phải cần phải có 18 tháng trở lên kể từ ngày bạn đậu kỳ thi restricted. Nếu trên 25 tuổi, bạn chỉ cần mất 6 tháng để thi bằng Full.

Khi đủ 16 tuổi học sinh tại New Zealand có thể điểu khiển xe hơi tới trường,và nếu học sinh chưa có bằng lái điểu khiển xe cần có một biểu tượng chữ L để trước và sau xe cho cảnh sát và mọi người điều khiển xe xung quanh có thể biết.

Trường học ,cơ sở giáo dục tại New Zealand .

Trường học tại New Zealand cực tốt,cơ sở vật chất hiện đại,đội ngũ giáo viên tận tình giúp đỡ.Giáo trình học luôn cập nhật phù hợp với thực tế.

Nếu như bạn đến New Zealand sống bạn đã đựợc công nhận là công dân tại đây.Từ chỉ trừ những năm Đại học bạn mới cần trả học phí.Các các năm còn lại nhà nước sẽ trả tiền học cho bạn.Nhưng nhà trường sẽ yêu cầu bạn đóng các khoảng hội phí.

Học tại New Zealand giáo viên sẽ quan tâm đến việc bạn có hiểu điều nọ muốn truyền đạt hay không.Không quá chú trọng chạy theo chương trình và điểm số,thành tích.Dù vậy như số lượng học sinh mang về những thành tự lớn trong nước và các cuộc thi trên thề giới ngày càng nhiều.

Trường học tại New Zealand hiện có 4 kì học.Chỉ thi vào cuối năm,học sinh có thể lựa chọn môn học mà bản thân muốn học theo các năm.

Dunedin – Thành phố giáo dục: Nơi có ngành giáo dục phát triển bậc nhất.

Tiền tệ của New Zealand

Ký hiệu viết tắt là $, thi thoảng sẽ viết là NZ$ để phân biệt với các quốc gia khác cũng sử dụng đồng đô la.Trên thế giới đô la New Zealand có ký hiệu là NZD.  Tiền New Zealand có hai loại là tiền xu và tiền giấy.Tiền đô xu ở thời điểm hiện tại có 2 loại $1 và $2 cùng các mệnh giá khác như 10 cents, 20 cents và 50 cents. Tiền đô giấy có các mệnh giá 5, 10, 20, 50 và 100 đô New Zealand.

hinh 1 doi net chung ve do new zealand min 768x576

Ổ cấm điện khác biệt

Nếu Zealand có ổ điện và ổ cấm khác biệt với Việt Nam. Có 3 đẩu ,đều dẹp.

Nếu bạn đến New Zealand du học hay du lịch bạn co thể mua cổ cấm chuyên dùng ở New Zealand tại sân bay hay tại các shop điện tử tại đây.

Ngôn ngữ sử dụng

Tiếng Anh là ngôn ngữ được dùng thông dụng tại New Zealand .Ngoài ra còn tiếng Maori(tiếng Maori là ngôn ngữ của người Maori sinh sống lâu đời tại New Zealand).Nhưng phần lớn tất cả mọi người tại New Zealand đều sử dụng Tiếng Anh những năm gần đây tại các trường học đang áp dụng cho học sinh học Tiếng Maori để bảo tồn văn hóa dân tộc này.

Thực phẩm nổi tiếng.

New Zealand nổi tiếng với trái Kiwi ngon ngọt và Cherry đỏ mọng ngon tốt cho sức khoẻ.

Cừu và Bò chính là món ăn rất được ưa thích tại đây vì thịt ngon,ít mỡ .Động vật được ăn cỏ và sống trong môi trường tự nhiên.Không cho ăn thức ăn chế biến như tại Việt Nam.

Không có văn hóa tiền tip

Người dân ở đây không có văn hóa cho tiền tip,Nếu như bạn để tiền tip lại họ sẽ nghĩ bạn để quên mà thôi.Nếu bạn cho tiền tip trực tiếp người phục vụ thì họ cũng cho đó là việc rất kì lạ.Họ có lẽ sẽ ngại khi nhận tiền tip từ bạn.

Nữ giới có quyền tham gia chính trị

New Zealand là đất nước tiêu biểu cho vấn đề chính trị và bầu cử của nữ giới.Hiệu người đứng đầu nhà nước tại đây là Bà Jacinda Ardern, 37 tuổi. Bà hiện là nữ thủ tướng trẻ tuổi nhất thế giới.

Địa danh khó phát âm

Đa số tên thành phố ,đường,địa danh tại đây rất khó phát âm vì nó là ngô ngữ của người Maori .

Ví dụ như:“Paraparaumu”, “Whakapapa” (đọc là fackapapa), “Tawharanui” (đọc là Taf-ra-nui). nhưng để ý kĩ một chút bạn sẽ thấy nó cũng dễ phát âm.

Thanh toán tại quầy

Không như các nước trên thế giới,khi bạn đi ăn tại nhà hàng hay các tiệm ăn tại đây sau khi kết thúc bạn phải đến quầy để thanh toán.Đa số tại các quầy thanh toán tại các nhà hàng hay cửa hàng quán ăn thường sẽ có hủ đựng kẹo để bạn có thể dùng sao khi ăn.

Rất ít dùng tiền mặt

Hầu hết mọi người tại đây đều sử dụng thẻ tính dụng thay vì phải mang tiền theo . Họ vẫn có mang theo tiền như khá ít trừ trường hợp thẻ bus của họ gặp sự cố mà thôi.Hoặc sử dụng tiền mặt cho các hoạt động quyên góp tại trường.

WiFi thật tốn kém

4G cho thiết bị sử dụng cho những nơi không có Wifi

Tại Việt Nam bạn chỉ cần bỏ khoảng 50.000-200.000 VN đồng bạn đã có ngay một gói data thật nhiều data và có thể dùng thoải mái.

Nhưng tại đây bạn phải bỏ ra hơn 300.000 VN đồng bạn chỉ có khoảng 1.5data cho việc dùng internet của bạn.Thật là với với số tiền bỏ ra và số data nhận lại thật là quá đắt.

Vấn đề chi tiêu

Ở New Zealand nếu như bạn thuê nhà hay ở homestar thì bạn phải chi ra một khoảng tiền để chi trả hàng tuần chứ không phải hàng tháng như tại Việt Nam(Tiền nhà,điện,tiền gha).

Và một đều cực kì thích đó là khi các bạn sử dụng nước sẽ không phải chi trả tiền nước(Trừ nước nóng).

Các bé Hamster thật sự không được chào đón

Bạn là một người yêu thích các bé hamster siêu dễ thương,nhưng thật sự chia buồn cùng bạn.Tại đây,người dân thật sự không thích các bé Hamster này.Nếu như bạn có nuôi các bé Hamster này tại nhà các bạn sẽ bị các anh chàng cảnh sát bắt đấy nhé.hãy thật sự cẩn thận nhé.

Gió có thể thổi bay chính bạn

Vì đất nước này nằm giữa đại dương bao la,không có gì che chắn ngoài các ngọn núi nên sức gió tại đây khá là mạnh đấy nhé.

Thật sự chia buồn cho những bạn có tóc dài và thích thả tóc nhé,Nếu như bạn không muốn những cơn gió mạnh thổi tóc vào mặt bạn thì tốt nhất bạn nên cột tóc gọn gàng lại nhé.

Phơi đồ ngoài trời thì luôn phải có kẹp nè.Nếu như bạn không muốn các món đồ của mình bay theo gió thì tốt nhất bạn hãy dùng kẹo ,kẹp chặt lại nhé.

Chân đế các Poster khá chắc chắn, nếu như các chủ cửa hàng không muốn bỏ ra một khoảng tiền đề làm lại tấm Poster.

Ngôi nhà bạn có thể bị rung lắc khi các cơn gió mạnh đi qua ,nhưng bạn cứ yên tâm nhé vì cơ cấu xây là tại đây khá chắc chắn và an toàn.

Thành phố những cơn gió mạnh, xin chúc mừng cho các bạn có cân nặng hơi đặc biệt tí nhé.Mình cũng được xem là khá mập khi sở hữu cân nặng 55kg như khi mình đi bộ ngoài đường mình vẫn bị các cơ gió đẩy mình đấy nhé.Nên các bạn nhẹ cân hãy cẩn thận nha.

Những ngôi nhà bằng gỗ 

Đa số các căn nhà tạ đây chất liệu chủ yếu đều làm bằng gỗ,Nhưng tuổi thọ nhà thì khá cao đấy,

Một đều có thể làm các bạn bất ngờ là những ngôi nhà tại đây vẫn có bảo hiểm đấy nhé(bảo hiểm nhà).

Như các bạn đã đọc ở phần trên về gió ở New Zealand nên đôi khi bạn ở trong nhà mỗi khi gió mạnh bạn sẽ cảm nhận được căn nhà của mình bị rung lắc nhẹ.Nhưng bạn yên tâm nhé,nền nhà tại đây khá chắc chắn nên bạn sẽ vẫn an toàn.

 

78 views

Leave a Comment