Lạng Sơn – miền biên giới xa xôi của Tổ Quốc, nơi có rất nhiều danh thắng bạn không ngờ tới

Lạng Sơn là một tỉnh của vùng Đông Bắc nước ta, có hai cửa khẩu quốc tế là: Cửa khẩu đường sắt Đồng Đăng và cửa khẩu đường bộ Hữu Nghị. Nhắc đến nó ta nghĩ ngay đến mảnh đất biên giới vừa nên thơ, trữ tình với những danh lam thắng cảnh “bước ra từ lịch sử”, vừa nhộn nhịp với khu mua sắm sầm uất.

Cùng chúng tôi điểm qua những danh lam thắng cảnh non nước hữu tình, nhiều di tích lịch văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc mà mảnh đất Lạng Sơn này sỡ hữu bạn nhé!

1. Thành phố Lạng Sơn

1.1 Chùa Tiên – Giếng Tiên

Tọa lạc ở phố Hoàng Hoa Thám, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, cách cầu Kỳ Cùng khoảng nửa cây số, trên đường đi Mai Pha có núi đá hình voi nhô lên giữa cánh đồng. Người dân gọi đó là núi đại tượng, nơi đây có động Chùa Tiên – động chùa nằm ngang chừng núi, lối lên có 64 bậc, cửa phụ quay về hướng Đông, có cửa thông hiên, có đường xuống hồ thu thủy.

phượt Lạng Sơn
Đường lên chùa Tiên

Chùa thường được gọi là Song Tiên, do dân làng Phai Luông lập thời vua Lê Thánh Tông trên núi Đại Tượng cạnh giếng Tiên. Sau này khi chùa bị hư, người ta mới chuyển vào động núi Đại Tượng như hiện nay.

phượt Lạng Sơn
Di tích lịch sử văn hóa giếng Tiên

Chùa nằm trong động, chính giữa thờ chư Phật, Bồ tát. Cung bên phải thờ vị anh hùng Trần Hưng Đạo, cung bên trái thờ Thánh Mẫu. Động còn giữ bút tích của Ngô Thì Sĩ ghi trên bia đá bài Trấn doanh bát cảnh (tám cảnh đẹp của xứ Lạng).

1.2 Đền Kỳ Cùng

Đền Kỳ Cùng (còn gọi đền Quan Lớn Tuần Tranh) nằm ngay đầu cầu bên tả ngạn sông Kỳ Cùng, thuộc phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Đây là nơi linh thiêng thờ thần Giao Long có nhiệm vụ giữ cho quanh năm mưa thuận gió hòa, bên trong đền còn có bến đá Kỳ Cùng là một trong tám cảnh đẹp của Lạng Sơn được ghi trong Doanh Bát Cảnh của Ngô Thì Sỹ.

phượt Lạng Sơn
Đền Kỳ Cùng – Nơi có kiến trúc độc đáo với phong cảnh đẹp

Tương truyền kể rằng, trước đây đền thờ một vị thủy thần nhưng sau này thờ quan Tuần Tranh. Quan Tuần Tranh được triều đình nhà Trần cử lên trấn thủ Lạng Sơn, ông chỉ huy đánh giặc nhưng không may bị thua, quân lính thiệt hại nhiều, ông bị vu oan tội dâm ô nên nhảy sông Kỳ Cùng tự tử để chứng minh sự trong sạch.

Truyền thuyết còn kể rằng, do tấm thân trong sạch nên ông Tuần Tranh được thần linh hóa thành đôi rắn ông Cộc – ông Dài làm vị thần sông ngự tại đền Kỳ Cùng. Mãi sau này, nỗi oan đó được một vị tướng nhà Lê là Tả đô đốc Hán quận công Thân Công Tài ( được thờ tại đền Tả Phủ ) chứng minh. Từ đây đền cũng thờ ông Tuần Tranh như một vị thủy thần.

1.3 Thành nhà Mạc

phượt Lạng Sơn
Thành nhà Mạc – nơi từng chứng kiến năm tháng lịch sử oai hùng của dân tộc

Phường Tam Thanh thành phố Lạng Sơn được du khách biết đến qua hình ảnh thành nhà Mạc điêu tàn, cổ xưa. Thành nhà Mạc là căn cứ quân sự có vị thế vô cùng quan trọng, được xây dựng từ cuối thế kỷ XVI đến giữa thế kỷ XVII nhằm chống lại vua Lê – Chúa Trịnh với mục đích quốc phòng nên thành được xây dựng kiên cố với thế dựa vào 3 ngọn núi cao đến hàng chục mét, trong đó có núi Tô Thị và núi Lô Cốt.

phượt Lạng Sơn
Những bức tường thành bao quanh ngọn núi

Dấu tích còn lại hiện nay gồm 2 đoạn tường khoảng 300m, trong đó mặt thành rộng chừng 1m được xây từ những khối đá lớn. Tường phía Tây Bắc được xây dựng từ những hộc đá lớn miết mạch vôi cát: dài 65m, cao 4m gồm có cửa công, cửa ra vào, lỗ châu mai. Tường phía Đông dài tới 75m gồm cửa ra vào, 7 cửa công, 15 lỗ châu mai. Giữa những khối đá được dính với nhau bằng mật mía và mật ong.

phượt Lạng Sơn
Bức tường phía Tây Bắc còn xót lại
phượt Lạng Sơn
Bức tường phía Đông còn xót lại

Du lịch Lạng Sơn các bạn nhớ ghé thăm công trình kiến trúc này nhé – di tích lịch sử quân sự trọng yếu với những tàn tích còn sót lại theo thời gian và cùng đắm chìm trong khung cảnh thành phố từ trên cao.

phượt Lạng Sơn
Quang cảnh thành phố nhìn từ trên cao

1.4 Động Nhị Thanh – Chùa Tam Giáo

Danh nhân Ngô Thì Sỹ trong thời gian làm quan Đốc trấn Lạng Sơn đã có công phát hiện và tôn tạo 8 cảnh đẹp của xứ Lạng trong đó có động Nhị Thanh

Là một điểm di tích nằm trong quần thể di tích danh thắng Nhị-Tam Thanh – Núi Tô Thị – Thành Nhà Mạc, động Nhị Thanh cách ngã 6 Pò Soài khoảng 200m, đi theo đường Nhị Thanh.

Động Nhị Thanh ở bên dưới Chùa Tam Giáo là hang đá tự nhiên, từ cửa trước đến cửa sau dài 500m. Tương truyền Động Nhị Thanh là nơi ông thường cùng bạn bè đến làm thơ. Tại cửa động ông cho xây đình duyệt quân, có suối Thụ Phúc chảy từ cửa động ra ao Nhất Bích. Điều quý giá ở di tích này là hệ thống văn bia tạc trên vách đá của các văn nhân, quan lại qua các thời kỳ lưu lại nơi đây. Lễ hội Khu di tích Nhị Thanh – Chùa Tam Giáo diễn ra vào ngày 15 – 17/1 hằng năm, với nhiều nghi lễ tập tục truyền thống đặc sắc của nhân dân xứ Lạng. Nằm trong Khu di tích này, Chùa Tam Giáo – Động Nhị Thanh đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích văn hóa từ năm 1962

Danh nhân Ngô Thì Sỹ, trong thời gian ngắn ngũi làm quan Đốc trấn Lạng Sơn, đã có công phát hiện và tôn tạo 8 cảnh đẹp của xứ Lạng trong đó có động Nhị Thanh. Tháng 5 – 1779, ông đã cho dựng chùa trên động phối thờ Khổng Tử, Lão Tử và Phật Thích Ca cùng tạc chữ “Tam Giáo tự” và “Nhị Thanh động” lên hai bên vách núi để chính danh cho khu danh lam thắng cảnh này.

Nằm bên dưới chùa Tam Giáo, Nhị Thanh là một hang đá tự nhiên có chiều dài từ cửa trước ra cửa sau hơn 500m, cảnh đẹp thiên nhiên kỳ thú với những nhũ đá muôn hình và dòng suối Thụ Phúc trong vắt chảy xuyên qua đưa nước về ao Nhất Bích, các cửa thông thiên tại hai đầu động đã đưa ánh mặt trời chiếu thẳng xuống dòng nước tạo thành những tia khúc xạ lung linh.

trên đỉnh vòm động Nhị Thanh có tượng truyền thần Ngô Thì Sỹ được tạc trong tư thế một đạo sĩ ngồi thiền, các vách đá của động cũng lưu nhiều vết tích của các bậc danh nhân, thi sĩ hay quan lại đương thời – đây là những thông tin lịch sử hay tác phẩm văn học, làm thành nguồn tư liệu qúy giá phản ánh một giai đoạn lịch sử đặc biệt của miền đất xứ Lạng.

Lễ hội khu di tích Nhị Thanh – chùa Tam Giáo diễn ra vào ngày 15 – 17 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

4 views