Khám phá nét đẹp Thành Phố Vinh, Nghệ An với nhiều điều tuyệt vời

Vinh là một thành phố thuộc tỉnh Nghệ An, thuộc miền Bắc của nước ta . Thành Phố Vinh được nhiều người biết đến với những địa điểm du lịch nổi tiếng như: Bãi biển Cửa Lò , Quảng trường và tượng đài Hồ Chí Minh, Phượng Hoàng Trung Đô, Thành Cổ Nghệ An … chỉ với những địa điểm này thôi đã làm cho thành phố Vinh thu hút rất nhiều du khách đến đây tham quan giải trí . Vinh sở hữu một nét đẹp vạn người mê hấp dẫn khách du lịch đến đây tham quan bởi những vẻ đẹp mộc mạc nhưng hùng vĩ của mình .

Vẻ đẹp thành phố Vinh
Vẻ đẹp thành phố Vinh

Thời điểm thích hợp du lịch thành phố Vinh 

Thành Phố  Vinh có một khí hậu khá là dễ chịu nên bạn có thể đến du lịch tại Vinh bất cứ thời điểm nào trong năm bởi mỗi một mùa thành phố Vinh xinh đẹp này lại mang trong mình những vẻ đẹp riêng , những vẻ đẹp đó không kém phần độc đáo không pha lẫn vào đâu được .  Tuy nhiên nếu bạn có dịp đến du lịch Vinh vào mùa hè khoảng từ tháng 4-9 sẽ là thời điểm lý tưởng nhất cho du khách đấy , bởi vào thời gian này là lúc Vinh đẹp nhất trong năm với những vẻ đẹp hùng vĩ của mình .

Lưu ý : Trước khi đi du lịch hãy lên ý tưởng trước và xem dự báo thời tiết trước khoảng 2-3 ngày nhé, việc này sẽ giúp cho bạn thuận tiện cho chuyến du lịch của bạn hơn . 

Thành Phố Vinh khi màn đêm buông xuống
Thành Phố Vinh khi màn đêm buông xuống

Phương tiện di chuyển tới Vinh

Do sự phát triển của thành phố Vinh nên việc lựa chọn phương tiện di chuyển đến đây du lịch không phải là điều gì khó , bạn có thể lựa chọn các phương tiện di chuyển như sau :

Xe máy

Do Thành Phố Vinh các Hà Nội không quá xa , nên nếu bạn là một người thích trải nghiệm và khám phá những nét đẹp thì việc lựa chọn xe máy làm phương tiện di chuyển rất thích hợp cho du khách , bạn cũng có thể kết hợp vừa đi vừa ngắm cảnh trên con đường đến Vinh .

Xe Khách 

Từ Hà Nôi – Nghệ An có rất nhiều chuyến xe và chạy thẳng luôn về thành phố Vinh , Nghệ An . Nên bạn có thể tham khảo các nhà xe uy tín để đi nhé , bạn có thể bắt xe từ các bến xe lớn như : Giáp Bát , Mỹ Đình , Gia Lâm đều có xe đến Vinh nhé .

Máy bay

Máy bay cũng là phương tiện khá thuận lợi cho bạn tới Nghệ An . Mỗi ngày tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều có rất nhiều chuyến bay đến Vinh .

Tàu hỏa

Ngoài ra , tàu hỏa cũng là một lựa chọn vô cùng thú vị cho những du khách thích ngắm cảnh ,với lại giá cả lại phải chăng của loại phương tiện này .

Đến du lịch Vinh đi đâu chơi ?

Bãi biển Cửa Lò

Nằm ở phía Đông của thành phố . Cửa Lò cách Vinh khoảng chừng 20 phút đi xe máy . Nơi đây là một bãi biển cực kỳ nổi tiếng dành cho việc đi du lịch nghỉ dưỡng , vui chơi . Bãi biển rộng , dài , cát trắng . Nước biển trong xanh và cực kỳ sạch .

Bãi biển Cửa Lò
Bãi biển Cửa Lò

Nơi đây được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất ở Việt Nam . Thực phẩm tươi ngon , giá cả vừa phải cũng là một cách để nơi này níu giữ chân du khách . 

Đặc Biệt Cửa Lò nổi tiếng với món mực nhảy . Du khách kháo nhau rằng đến mà chưa ăn mực nhảy chưa gọi là đến Cửa Lò .

Biển ở đây rất trong xanh và đẹp , du khách đến đây sẽ thưởng thức được hết những vẻ đẹp tuyệt trần của bãi biển xinh đẹp này .

Quảng trường và Tượng đài Hồ Chí Minh 

Công trình Quảng trường và Tượng đài Hồ Chí Minh nằm ở công viên Trung tâm , trên địa bàn phường Trường Thi , phía Bắc giáp đường Hồ Tùng Mậu , phía Đông giáp đường Trường Thi , phía Nam giáp đường Trần Phú ( QL1A) .

Được khởi công xây dựng vào năm 2000 , khánh thành vào 19/05/2003 đúng dịp kỉ niệm 113 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh .

Quảng trường và Tượng đài Hồ Chí Minh
Quảng trường và Tượng đài Hồ Chí Minh

Quần thể quảng trường và tượng đài rộng 11ha , gồm nhiều hạng mục như : lễ đài , cột cờ , đường diễu hành , sân hành lễ , hệ thống điện chiếu sáng , thảm cỏ , cây xanh , hệ thống đường phun nước tạo cảnh , núi Chung mô phỏng theo núi Chung ở Làng Sen quê của Người . 

Trên 1.650 loài cây tiêu biểu của mọi miền đất nước Việt Nam đã được đem về trồng , trên đỉnh có vườn cây lưu niệm của các lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam , Nhà nước và nhiều nhân vật quốc tế trồng trong những dịp đến viếng thăm .

Quảng trường và Tượng đài Hồ Chí Minh (1)
Quảng trường và Tượng đài Hồ Chí Minh (1)

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ở vị trí trang trọng ở phía Tây – Nam của Quảng Trường . Tượng cao 18m , làm bằng chất liệu đá granite Bình Định .

Phượng Hoàng Trung Đô

Phượng Hoàng Trung Đô là kinh thành do vua Quang Trung ( tức Nguyễn Huệ 1752-1792) xây dựng bên dòng sông Lam và núi Dũng Quyết , nay thuộc thành phố Vinh – Nghệ An . Thành được xây vào năm 1788 . Tại đây vua Quang Trung đã tập trung 10 vạn quân trước khi tiến ra Bắc để giành lại thành Thăng Long lúc bấy giờ đang bị quân Thanh xâm chiếm .

Phượng Hoàng Trung Đô
Phượng Hoàng Trung Đô

Phượng Hoàng Kinh Đô dự định được xây dựng để thay thế kinh đô Phú Xuân , được đặt tên theo ý nghĩa chim Phượng Hoàng , một loài chim có ở trong truyền thuyết . Trung Đô còn có ý nghĩa là kinh đô nằm giữa vùng lãnh thổ do vua Quang Trung kiểm soát .

Thành Cổ Nghệ An

Năm 1803 , Gia Long ra Bắc , chọn làng Vĩnh Yên nằm phía Tây Bắc Dũng Quyết ( Khu vực thành cổ bây giờ) xây trấn sở . Năm 1884 chính thức dời Trấn từ Dũng Quyết về Vĩnh Yên , cho xây thành Nghệ An bằng đất . Mãi đến năm 1831 vua Minh Mạng mới cho xây lại thành bằng đá ong theo kiểu Vauban.

Thành cổ Nghệ An
Thành cổ Nghệ An

Thành có 6 cạnh , chu vi dài 603 trượng ( 2.412m) , cao 1 trượng , 1 tấc , 5 thước (4,42 m) , diện tích : 420.000m2 , bao xunh quanh có hào rộng 7 trượng ( 28m) , sau 8 thước ta (3,20m) .

 Lúc khởi công , triều đình nhà Nguyễn đã huy động 1000 lính Thanh Hóa , 4000 lính Nghệ An . Đến thời Tự Đức , khi nâng cấp phải lấy 8599 phiến đá sò từ Diễn Châu và đá ong từ Nam Đàn , 4.848 cân vôi , 155 cân mật mía , với tổng kinh phí là 3.688 quan tiền .

Thành cổ Nghệ An (1)
Thành cổ Nghệ An (1)

Thành cổ có 3 cửa ra vào . Cửa tiền là cửa chính hướng về phía Nam , cửa để vua ngự giá , các quan trong lục bộ triều đình và tổng đốc ra vào . Cửa Tả hướng về phía đông , Cửa hữu hướng về phía Tây . Muốn đi qua các cửa đều phải qua một cái cầu .

Trải qua nhiều biến cố lịch sử và sự phá hoại chiến tranh , di tích thành cổ hầu như không còn lạ gì , chỉ còn lại 3 cổng thành và khu hồ bao quanh . Tỉnh Nghệ An và Thành Phố Vinh đã có quy hoạch khôi phục lại di tích và cải tạo thành một công viên văn hóa lớn của một thành phố .

Đền thờ vua Quang Trung

Đền thờ Vua Quang Trung được xây dựng với ý nghĩa muôn đời ghi nhớ công lao to lớn và tôn vinh sự nghiệp vĩ đại của Hoàng Đế Quang Trung , góp phần nêu cao truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau .

Đền thờ vua Quang Trung
Đền thờ vua Quang Trung

Đền tọa lạc trên đỉnh thứ 2 núi Dũng Quyết , cao 92m so với mực nước biển , cách đây 220 năm , ngày 1/10/1788 Vua Quang Trung hạ chiếu cho xây dựng Phượng Hoàng – Trung Đô .

Đó được xem là đất tứ linh có 4 chi : Chi hướng về Tây gọi là Long thủ ( đầu Rồng ) , chi hướng phía Đông Nam gọi là Phượng Dự ( cánh Phượng Hoàng ) , chi hướng về Đông Bắc gọi là Quy bối ( lưng Rùa ) , chi hướng về phía Tây Nam gọi là Kỳ Lân ( con Mèo) .

Đền thờ vua Quang Trung (2)
Đền thờ vua Quang Trung (2)

Công trình bao gồm các hạng mục như chính là khu Tiền đường có diện tích 180 m2 , khu Trung đường có diện tích 60m2 , nhà Tả Vu , Hữu vu , diện tích mỗi nhà 80 m2 .

Du thuyền trên Sông Lam

Sông Lam xưa có tên là Sông Cả ( sông mẹ ) . Du thuyền trên Sông Lam , bạn sẽ được nghe các làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh tha thiết trên sông và được ghé thăm các địa điểm du lịch nổi tiếng nằm ven sông Lam của thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An như Đền Ông Hoàng Mười , khu di tích cố Tổng bí thư Lê Hồng Phong của vùng quê Hưng Nguyên , đến với Đình Trung Cần và Hoành Sơn , khu di tích Kim Liên , lăng và mộ Mai Hắc Đế , khu di tích danh nhân Phan Bội Châu …

Du thuyền trên Sông Lam
Du thuyền trên Sông Lam

Từ bến thuyền Hưng Hòa , ngược nguồn dòng Lam bạn sẽ đến với quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du , danh nhân Nguyễn Công Trứ và sẽ được đắm chìm trong giai điệu mượt mà của ca trù Cổ Đạm …

Đến du lịch Vinh ăn gì ?

Tương Nam Đàn

Tương Nam Đàn , thứ đặc sản Nghệ An luôn xuất hiện trong bữa ăn thường nhật của người dân địa phương . Đây được xem là loại nước chấm gia vị không thể thiếu khi thưởng thức món thịt dê , thịt me, hay các món ăn dân dã như rau luộc trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình .

Tương Nam Đàn được làm từ các nguyên liệu chính là hạt đậu tương , gạo nếp hoặc hạt ngô làm mốc được trồng trên chính đất Nam Đàn .

Tương Nam Đàn , Nghệ An
Tương Nam Đàn , Nghệ An

Đặc sản giò me

Mua đặc sản Vinh về làm quà cho gia đình ở nhà đừng quên giò Me . Giò me là đặc sản Nghệ An làm quà thích hợp để đi biếu , tặng trong các dịp lễ tết , vừa đơn giản gần gũi lại tình cảm .

Đặc sản giò me
Đặc sản giò me

Bài viết trên mình đã giới thiệu về kinh nghiệm du lịch Vinh , hãy đến thăm thành phố xinh đẹp này thường xuyên để có thể cảm nhận hết những vẻ đẹp tại mảnh đất xứ Nghệ này nhé .

Nơi đặt vé:

163 views

1 thought on “Khám phá nét đẹp Thành Phố Vinh, Nghệ An với nhiều điều tuyệt vời”

Leave a Comment