Đền Rừng- điểm đến thanh tịnh giữa lòng Hà Nội

Thủ đô Hà Nội, thủ đô nhộn nhịp với tốc độ phát triển như vũ bão của kinh tế, Hà Nội vẫn giữ được những nét truyền thống quý giá của mảnh đất văn hiến ngàn năm. Hà Nội có những làng nghề truyền thống, những ngôi chùa, ngôi đền trải qua bao thăng trầm của cuộc sống vẫn uy nghiêm gìn giữ vốn cổ. Đền Rừng, nằm trong lòng thủ đô, vừa là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng, vừa là điểm đến cho du khách chiêm nghiệm sự yên bình, thanh tịnh, rời xa ồn ào phố thị, vừa là điểm đến cho du khách hiểu thêm và tin thêm về tín ngưỡng thờ Mẫu của nước ta.

Uy nghiêm và linh thiêng đền Rừng.Ảnh.Khổng Đỗ Thị Tuyết
Uy nghiêm và linh thiêng đền Rừng.Ảnh.Khổng Đỗ Thị Tuyết

 Cô Khổng Đỗ Thị Tuyết chủ nhang đền Pháp Liên hoa, Hưng Yên, người có nhân duyên với cửa Phật, với tâm linh đạo Thánh Mẫu Việt Nam, cô đã đi rất nhiều tỉnh có thờ Mẫu, để nghiên cứu và thu thập những tài liệu về đạo Mẫu, cô đặc biệt có duyên với đền Rừng.

Cô Khổng Đỗ Thị Tuyết chia sẻ: ” Ở nước ta, những ngôi đền, ngôi chùa cổ có gốc tích lâu đời, là nơi để bà con nhân dân cầu lễ, nhớ về nguồn cội, để con người hướng thiện, hướng tới cuộc sống ấm êm, hướng tới những điều tốt đẹp và yêu thương đồng loại. Đền Rừng là một ngôi đền có nhiều giá trị nhân văn, tụ hội khí thiêng của đất trời, khi du khách tới đây, ai ai cũng cảm nhận được sự an yên, ngôi đền đem lại cho con người niềm tin về những điều tốt đẹp, để sống tốt hơn”. Cô cũng thường xuyên tới lễ đồng để cầu mong an ấm cho mọi nhà. Những giá lễ nơi đền Rừng được tổ chức đúng nghi lễ, tràn đầy hoan hỉ.

Nghi lễ hầu đồng tại đền Rừng.Ảnh. Đinh Huy
Nghi lễ hầu đồng tại đền Rừng.Ảnh. Đinh Huy
Không gian yên tịnh. Ảnh. Đỗ Thảo
Không gian yên tịnh. Ảnh. Đỗ Thảo

Ông Nguyễn Văn Được – Đồng đền Tiên Hương tại Như Quỳnh, Hưng Yên và ông Vũ Văn Dũng- chủ nhang đền Tứ Trấn Bạch Mã Hà Nội là những người thường xuyên lui tới lễ và thăm đền. Các ông đã gắn bó với ngôi đền nhiều năm, đã giới thiệu cho rất nhiều bạn bè gần xa về ngôi đền, những lần đưa bạn bè tới thăm đền, ai ai cũng khen về địa thế, cũng cảm nhận được sự tĩnh tâm xuất phát từ không gian nơi đây, để thêm yêu, thêm tôn kính Mẫu.

Đền Rừng điểm sinh hoạt tâm linh ý nghĩa của nhân dân. Ảnh. Đỗ Thảo
Đền Rừng điểm sinh hoạt tâm linh ý nghĩa của nhân dân. Ảnh. Đỗ Thảo

Đền Rừng có địa thế đẹp vô cùng, mặt hướng ra dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa

Đền Rừng tọa lạc tại phường Ngọc Thụy, Long Biên. Đền có địa thế đẹp vô cùng, mặt hướng ra dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa. Sông Hồng, một bên bờ là thành phố sầm uất, bờ bên này, những ngôi đền tọa lạc, đền Rừng, đền Mẫu Thoải… yên tĩnh, linh thiêng, hội tụ thiên khí. Bên bờ sông Hồng nơi đền Rừng tọa lạc không phải cửa sông sầm uất, không phải đoạn sông trên bến dưới thuyền, mà là khúc sông Hồng khá bình lặng, xung quanh là những thửa ruộng xanh tốt, đem lại sự yên bình như một làng quê cách xa phố thị.

Đền nhìn ra sông và bên kia thành phố sầm uất. Ảnh. Đỗ Thảo
Đền nhìn ra sông và bên kia thành phố sầm uất. Ảnh. Đỗ Thảo

Đền Rừng có tuổi thọ hơn 160 năm, theo các bút tích ghi lại, đền được xây dựng từ những năm giữa thế kỉ XIX. Ngôi đền tọa lạc trên chính quê hương của Thái Úy Việt Quốc Công Lý Thường Kiệt, vị anh hùng kiệt xuất của dân tộc.

Khung cảnh thanh tịnh của đền. Ảnh. Đỗ Thảo
Khung cảnh thanh tịnh của đền. Ảnh. Đỗ Thảo

Thời chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, ngôi đền bị phá hủy phần lớn nên nhiều tư liệu chính thống về chùa bị hư hại, bị phá, do đó, nhiều thông tin cụ thể về đền vẫn là niềm đau đáu của ban Quản lý đền cũng như những người thường xuyên lui tới đền. Du khách tới thăm lễ tại đền thường được các chủ nhang, các ông bà quản lý đền kể cho nghe những tích truyện truyền miệng về đền cũng như kể về công lao của Mẫu. Ánh mắt họ ánh lên niềm tin tưởng vào đạo Mẫu và sự tích cực hướng tới những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Đền Rừng chốn linh thiêng. Ảnh. Minh Lê
Đền Rừng chốn linh thiêng. Ảnh. Minh Lê

Trải qua nhiều lần tu sửa, nâng cấp, với sự ủng hộ của bà con nhân dân bản địa và du khách thập phương, đặc biệt là sự nỗ lực của ban Quản lý đền, đến nay đền Rừng có quy mô rộng rãi, thoáng mát với nhiều cung lớn. Trên diện tích hơn 4000m2 , đền rừng có nhiều cung, mỗi cung rộng gần 400m2  , mỗi cung được bày trí uy nghi, theo đúng nghi thức đạo Mẫu Việt Nam. Khi thăm đền, các ông bà trong ban Quản lý đền cũng như người dân nơi đây sẽ giới thiệu cho du khách về các nghi lễ của đạo Mẫu.

Các cung trong đền Rừng. Ảnh. Đỗ Thảo
Các cung trong đền Rừng. Ảnh. Đỗ Thảo

Đền Rừng thờ Nhị vị Chúa và thờ vọng ông Bảy Bảo Hà.

Đền Rừng thờ Nhị vị Chúa là Chúa Thượng Ngàn và Chúa Thượng Thiên và thờ vọng ông Bảy Bảo Hà. Nơi đây cũng là nơi tổ chức các hoạt đồng chuyên đề, lưu giữ văn hóa tín ngưỡng về đạo Mẫu. Thờ Mẫu có ở khắp dải đất hình chữ S, với biết bao điển tích, điển cố, năm 2016, UNESCO đã công nhận thờ Mẫu là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Chính điều này càng khẳng định vị thế của đạo Mẫu trong tâm thức của người Việt.

Với niềm tin son sắt về đạo Mẫu, đền Rừng hàng năm thu hút hàng ngàn khách thập phương trong và ngoài nước đến thăm. Mỗi người đều gửi gắm vào đền, vào đạo Mẫu những mong cầu tích cực không chỉ cho riêng bản thân và gia đình mà còn cầu mong an yên cho tất thảy con người, cầu mong ai ai cũng có sức khỏe, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm no.

Một giá hầu tại đền.Ảnh.Lê Minh Phúc
Một giá hầu tại đền.Ảnh.Lê Minh Phúc

Khuôn viên chùa mát, sạch và đẹp gồm nhiều hạng mục công trình.

Đi qua cánh cổng Tam quan cao, đẹp là tới sân chùa mát bóng cây xanh, hòa mình với thiên nhiên, sự yên ả, không khí trong lành, thoảng hương trầm, đưa du khách vào sự tĩnh tại. Trong khuôn viên chùa có nhiều cây cổ thụ, nhiều cây hoa, tỏa bóng quanh năm, trăm hoa đua nở. Những đóa hoa lan, hoa mộc lan, hoa hồng quanh năm thay nhau ngát hương tỏa khắp không trung cho lòng du khách nhẹ bâng khi gửi gắm trăm điều. Khung cảnh trước đền là sông Hồng và bên kia thành phố, không gian rộng và sáng, thành phố hiện đại nhưng không hề vương chút ồn ào nào sang bên này sông.

Cổng tam quan nằm kề cây đa lớn rợp bóng. Ảnh. Đỗ Thảo
Cổng tam quan nằm kề cây đa lớn rợp bóng. Ảnh. Đỗ Thảo

Đền Rừng có quy mô lớn nhưng xây dựng rất tập trung và gọn gàng, gồm có 7 cung gồm nhà Tổ thờ thần linh, Thổ địa, Chủ nhang đồng đền qua các thời kì; Cung Công Đồng, cung Tam Tòa Thánh Mẫu; Cung Chúa Bà; Cung Quan Tam; cung Sơn Trang; ngoài trời là Mẫu bán thiên và lầu Cô lầu Cậu. Chính cung thờ Nhị vị Chúa là bà Chúa Thượng Ngàn và Chúa Thượng Thiên. Trong các cung, việc bày trí rất được chú ý, theo đúng nghi thức đạo Mẫu Việt Nam.

Một nghi lễ trong ghế hầu tại đền. Ảnh. Lê Minh Phúc
cô Khổng Đỗ Thị Tuyết chủ nhang đền Pháp Liên hoa, Hưng Yên

Hội đền Rừng diễn ra vào tháng 3 hàng năm với nhiều nghi lễ quan trọng.

Hội đền Rừng khai mạc tháng 3 hàng năm. “Tháng 8 tiệc cha, tháng 3 tiệc mẹ”, đến ngày hội, đền Rừng dâng lên Mẫu tiệc mẹ cùng cộng đồng quần chúng để nhớ ơn Mẫu, để nhắc nhở con cháu về công đức Mẫu gây dựng và truyền lại cho con cháu đời đời, để nhân dân tĩnh tâm cầu phúc và cùng nhau hướng tới cuộc sống tốt đẹp.

Rêu phong trên từng bậc thang. Ảnh. Đỗ Thảo
Rêu phong trên từng bậc thang. Ảnh. Đỗ Thảo

Đến với đền Rừng, mang theo những mong cầu an yên, ấm no, hướng tới đời sống tốt đẹp hơn, du khách khắp nơi cảm nhận được sự chở che như sự bao dung của Mẫu, thấy lòng yên bình hơn.

Tản bộ một vòng quanh đền, gió từ sông Hồng thổi đi bao ưu tư, khúc sông lững lờ trôi. Sự cổ kính của ngôi đền nằm trong từng thớ gỗ, viên gạch, từng gốc cây, tán lá cùng mùi hương, mùi hoa tỏa lan làm cho đền Rừng càng trở nên linh thiêng, linh thiêng mà đậm nét văn hóa. Các quy định của đền cũng hết sức nghiêm ngặt, quy định rõ về nếp sống văn hóa, văn minh và đặc biệt là quy định về lễ nghi đối với các thanh đồng về làm lễ phải đúng lễ nghi, không lãng phí, không được mượn các giá đồng để trục lợi, lợi dụng niềm tin của người dân để truyền bá mê tín dị đoan. Chính vì những điều này, các thanh đồng tới đền cũng yên tâm cầu Mẫu, các du khách cũng an yên hơn, tin tưởng hơn vào đền, vào đạo Mẫu.

Ngôi đền đẹp và mang nhiều giá trị. Ảnh. Đỗ Thảo
Ngôi đền đẹp và mang nhiều giá trị. Ảnh. Đỗ Thảo

Trải qua bao trầm tích, bao biến cố của lịch sử, đền Rừng vẫn sừng sững, uy nghi nằm bên bờ sông Hồng, hội tụ sự linh thiêng của trời đất và niềm tin của con người. Qua bao thế hệ gìn giữ và phát triển nét đẹp văn hóa tín ngưỡng, đền Rừng ngày càng trở thành nơi để du khách thập phương tới chiêm bái, trở thành điểm sinh hoạt tâm linh ý nghĩa của nhân dân.

16 views