Dạo quanh một vòng Thánh Địa Mỹ Sơn nổi tiếng của dân tộc Chăm

thánh địa mỹ sơn

Thánh địa Mỹ Sơn là quần thể di tích đền đài Chăm Pa thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Cách Trà Kiệu 20 km về phía Tây, cách thành phố Hội An 45 km về phía Tây, cách thành phố Đà Nẵng 68 km về phía Tây Nam, cách cố đô Huế 145 km về phía Nam.

THÁNH ĐỊA MỸ SƠN CÓ GÌ?

Khu thánh địa Mỹ Sơn nơi đây từng là nơi tổ chức cúng tế cũng như là khu vực lăng mộ các vua quan, hoàng thân quốc thích của những vương triều Chăm Pa xưa. Năm 1999, khu di tích Mỹ Sơn của Việt Nam được UNESCO công nhận nơi này là Di sản Văn hóa Thế Giới.

thánh địa mỹ sơn

Bắt đầu cho chuyến hành trình khám phá Thánh địa huyền bí nhất Việt Nam, bạn có thể dễ dàng di chuyện tới đây bằng mọi phương tiện xe máy hoặc ô tô. Từ Hội An, cách Mỹ Sơn khoảng 50 km, điểm xuất phát là đường Hùng Vương chạy thẳng theo Quốc lộ 1A sẽ đến Mỹ Sơn. Thông thường với du khách đam mê phượt, ưa thích sự phiêu lưu, nhất là khách Tây ba lô thì bạn chỉ mất gần 2 giờ đồng hồ là đến nơi. Giá thuê một chiếc xe gắn máy khoảng 150.000 – 200.000 đồng/ngày. Lưu ý nên đổ đầy bình xăng trước khi đi và nhớ theo dõi dự báo thời tiết nhé.

THÔNG TIN VÀ GIÁ VÉ

+ Giá vé tham quan thánh địa Mỹ Sơn: 150.000 đồng/lượt đối với khách quốc tế và 100.000 đồng/lượt với du khách nội địa (Vé tham quan bao gồm phí đi xe điện đến nơi di tích và xem biểu diễn văn nghệ)

vé vào mỹ sơn

+ Thời gian mở cửa: Từ 6h30 sáng đến 17h00 (khu di tích mở tất cả các ngày trong năm, kể cả các ngày lễ, tết).

CÁCH DI CHUYỂN TỚI THÁNH ĐỊA MỸ SƠN

Xe bus từ Đà Nẵng đi Mỹ Sơn, đường đi từ Đà Nẵng, Hội An tới Mỹ Sơn

Để tới được thánh địa Mỹ Sơn có rất nhiều phương tiện và hình thức để đi song do khoảng cách không quá lớn nên xe bus và xe máy được ưu ái lựa chọn hơn cả.

Bạn có thể bắt tuyến xe bus số 06 để đi từ Đà Nẵng tới Mỹ Sơn theo thông tin lộ trình cụ thể như sau:

 • Độ dài tuyến: Đà Nẵng – Mỹ Sơn khoảng trên 60km
 • Thời gian hoạt động:  Từ 5h30 sáng đến 17h chiều hàng ngày với lịch trình 30 phút/chuyến.
 • Lộ trình: Bến xe Trung tâm TP Đà Nẵng – Điện Biên Phủ- Lê Duẩn- Hoàng Hoa Thám – Hàm Nghi – Lê Đình Lý – Nguyễn Tri Phương – Trưng Nữ Vương – Duy Tân – Núi Thành – Cách Mạng tháng Tám – Hoà Cầm – Quốc lộ 1A – Tỉnh lộ 610- Mỹ Sơn.
 • Tổng số trạm đón khách: 50 điểm.
 • Giá vé: Tùy thuộc theo tuyến đi của du khách dao động từ 8.000 – 30.000 đồng/lượt
 • Thông tin doanh nghiệp khai thác tuyến xe:

  * Công ty cổ phần Xe khách và DVTM Đà Nẵng – ĐT: 0511.3680670

  * Hợp tác xã Dịch vụ Vận tải và Du lịch Hải Vân – ĐT: 0511.3649917

  * Hợp tác xã Dịch vụ Vận tải và Kinh doanh tổng hợp Duy Xuyên – ĐT: 0510.3877225

  * Công ty cổ phần GTVT Quảng Nam – ĐT: 0510.3820011

Lưu ý: Năm 2019 tuyến bus 06 đã được đổi lộ trình thành  Đà Nẵng – Phú Đa, điểm dừng cuối cùng là bến xe Phú Đa. Từ bến xe Phú Đa có thể bắt xe ôm tầm 8 km nữa mới tới Thánh địa Mỹ Sơn.

Bản đồ từ Đà Nẵng tới Mỹ Sơn

Cách 1: Từ đường quốc lộ 1 đi theo hướng Nam đến thị trấn Nam Phước (khoảng 39km), sau đó đi theo hướng Tây trên tuyến đường 537 khoảng 9km nữa là đến Trà Kiệu. Từ Trà Kiệu bạn di chuyển thêm 12km khi nào tới ngã ba rẽ trái theo bảng chỉ dẫn thì đi thêm 9km là tới Mỹ Sơn. Từ Mỹ Sơn bạn di chuyển một đoạn ngắn đường núi chỉ khoảng 5 phút rồi đi bộ men theo con đường đá dẫn vào khu di tích thánh địa Mỹ Sơn.

Cách 2:  Từ cầu vượt Hòa Cầm – Quốc lộ 14B – trường Nguyễn Trãi – rẽ trái đi thẳng đến bến đò Kiểm Lâm – qua đò đi theo tuyến đường 537 ngược về hướng Nam Phước khoảng 1 km sẽ có bảng chỉ dẫn vào Mỹ Sơn rồi bạn lại tiếp tục di chuyển theo cách hướng dẫn 1 là tới thánh địa Mỹ Sơn.

Lưu ý: Cách 2 này tiết kiệm thời gian khoảng 30 phút so với cách 1, tuy nhiên đường đi khá lòng vòng và xấu hơn cách 1

THAM QUA MỸ SƠN

tháp chăm

Có rất nhiều Việt Nam cho rằng nếu đi thăm thành phố cổ thì phải tới AngkoWat hay Bagan mà không lựa chọn Mỹ Sơn. Nếu xét trên phương diện độ nổi tiếng và quy mô thì 2 thành phố trên lớn hơn hẳn nhưng về mặt giá trị tinh thần của di sản thì thánh địa Mỹ Sơn cũng không thua kém AngkoWat hay Bagan mà thậm chí chọn được đánh giá cao hơn. Cùng điểm qua những điều thú vị khi tham quan thánh địa Mỹ Sơn.

1. Khu di tích này nằm hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài được bao quanh bởi những lùm cây dại, không bị những nhà hàng, quán bán đồ lưu niệm che khuất lối đi. Bên trong khuôn viên chỉ có duy nhất một đơn vị được phép kinh doanh nhưng cũng có quy hoạch và nằm ở một vị trí gọn gàng.

2. Tại thánh địa Mỹ Sơn có hướng dẫn viên chủ yếu là người Quảng Nam, họ rất tâm huyết với nghề cũng như là người truyền cho bạn những nhiệt huyết về giá trị tinh thần của khu di tích.

3. Là một trong số những khu đền thờ nổi tiếng song ở Mỹ Sơn không hề cổ xúy cho việc lễ bái tại khu di tích với hình ảnh thắp hương ở khắp mọi nơi khác.

4. Ở Mỹ Sơn tuyệt nhiên không có tình trạng ăn xin.

5. Người dân ở khu vực Mỹ Sơn rất thân thiện nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần.

Trên đây là những điểm thú vị khi bạn du lịch thánh địa Mỹ Sơn, giờ hãy cùng chiêm ngưỡng những cảnh quan đẹp ở nơi đây nhé

1
tháp chăm

Các ngôi đền thờ chính ở thánh địa Mỹ Sơn thờ một bộ Linga hoặc tượng thần Siva là đấng tối cao bảo hộ các đời vua của dòng họ Cham Pa. Vị thần được tôn thờ chính ở Mỹ Sơn là Bhadrésvara.

Cụm đền tháp ở Mỹ Sơn được chia thành nhiều khu vực với cùng một nguyên tắc xây dựng là đền chính, bao quanh là các ngôi đền phụ và tháp nhỏ.

tường cổ

Các đền và miếu phụ thờ các vị thần trông coi hướng trời, ngoài ra chúng thường được lợp ngói và cũng là nơi để khách hàng hương tới sửa lễ và cất giữ đồ tế lễ.

TỔNG THỂ DI TÍCH

thánh địa mỹ sơn

Tổng thể thánh địa: gồm hai ngọn đồi, đối diện nhau theo hướng Đông – Tây và ngay tại ngã tư của một con suối, các nhánh suối đã trở thành ranh giới tự nhiên chia nơi đây thành bốn khu vực A, B, C, D. Cách chia này hợp với yếu tố phong thủy lại vừa tránh được tình trạng xé lẻ các tổng thể kiến trúc.

Trung tâm Thánh địa là một tháp chính (Kalan) và nhiều tháp phụ nhỏ bao bọc xung quanh. Tháp chính có hai cửa theo hướng đông tây, mỗi cửa có 8 bậc cấp để đi lên và các vòm cuốn. Trên mỗi vòm cuốn là một hình tháp thu nhỏ, theo những tài liệu để lại thì đây là ngôi tháp cao nhất trong các tháp thánh địa ở Mỹ Sơn với chiều cao 24m, đáy tháp hình vuông, mỗi cạnh dài 10m. Trong tháp thờ một bộ Linga – Yoni lớn ( nay chỉ còn một bệ đá Yoni). Phần trên tháp có 3 tầng, các tầng nhỏ dần lại và trên cùng là đỉnh tháp bằng sa thạch. Ở mỗi tầng đều có cửa giả, có hình người đứng dưới vòm cuốn. Hai cửa giả hai bên là hai vòm cuốn chồng lên nhau, trang trí hoa văn rất tinh xảo.

tổng quan thánh địa mỹ sơn

Thời gian và chiến tranh đã tàn phá di tích nặng nè. Nhưng những gì còn lại ở nơi đây vẫn là vẻ đẹp huyền bí, kiến trúc độc đáo mang nét riêng biệt của người Champa. Chính điều này mà đã thu hút sự tò mò của du khách trong và ngoài nước tới đây tham quan và khám phá. Trẻ em nhỏ hơn 15 tuổi miễn phí vé tham quan (bao gồm phí đi xe điện đến di tích và xem biểu diễn văn nghệ). Những hướng dẫn viên bản địa là người ở đây rất thân thiện, nhiệt tình và hiếu khách. Họ có lòng tự hào dân tộc nên những thông tin họ cung cấp cho bạn sẽ rất khác với việc bạn đi với một hướng dẫn viên theo đoàn.

điệu múa uyển chuyển của người dân tộc chăm

Thánh địa Mỹ Sơn không chỉ mang đậm nét kiến trúc riêng biệt mà nơi đây còn mang đậm nét văn hóa của người Chăm với những vũ điệu Chăm nhẹ nhàng, uyển chuyển. Độc đáo với những vũ điệu dâng lễ chính là điệu múa thiêng hướng vọng thần linh ở các ngôi đền tháp.

Du khách sẽ thấy những cô nàng vũ nữ Chăm thường đội trên đầu cây nến, nước, hoa trái, trầu cau để dâng mừng trông thật sống động. Hay điệu múa Apsara là điệu múa dành cho sân khấu. Sự uyển chuyển, mượt mà ca ngợi vẻ đẹp, những đường cong tuyệt mỹ mà tạo hóa đã ban tặng cho các người đẹp dễ dàng đi vào lòng du khách khi tới Mỹ Sơn.

Ngoài ra nơi đây còn có nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc như nghệ thuật diễn xướng dân gian, điệu múa cắn lửa, vũ điêu dâng lễ, múa đội nước… Chắc chắn sẽ không khiến du khách tới đây thất vọng. Nơi đây cũng là điểm đến thu hút nhiếp ảnh gia yêu thích sự huyền bí, riêng biệt ở thánh địa. Là một trong những địa điểm cho những ai dân phượt thích tìm hiểu và khám phá, dừng chân tại đây để chụp vài tấm ảnh kỉ niệm với bạn bè hay người thân.

ĐIỆU MÚA APSARA 

Lấy cảm hứng từ chính những tượng đá Apsara ( vũ nữ Yang Naitri) ở những bức phù điêu hay tượng bằng sa thạch, hóa thân từ đá thành những vũ điệu mượt mà, uyển chuyển mềm mại hơn bao giờ hết thể hiện vẻ đẹp đường cong hoàn hảo tuyệt mĩ của tạo hóa dành tặng cho phái đẹp, các điệu múa Apsara đều được biểu diễn tại những hội diễn nghệ thuật quần chúng và đến ngay cả những sân khấu chuyên nghiệp.

điệu múa apsara

Trong tất cả những sự kiện văn hóa ở Quảng Nam nói chung hay ở Thánh Địa Mỹ Sơn nói riêng, cả lễ hội Katê bạn sẽ được chứng kiến điệu múa huyền ảo – điệu múa “linh hồn của đá” đầy mê hoặc này khiến bạn như lạc vào nền văn hóa Chăm xưa với hình ảnh các cô gái tay búp măng cong cong, bộ ngực căng tròn, đường cong quyến rũ trong trang phục rực rỡ, lấp lánh, trong tiếng trống Paranưng và tiếng khèn Sarainai, điệu múa càng đẹp và uyển chuyển hơn khiến bạn phải say đắm.

điệu múa apsara

TỔNG KẾT

Với những chia sẻ ở trên về kinh nghiệm du lịch thánh địa Mỹ Sơn cùng thông tin chi tiết về xe bus tới Mỹ Sơn và đường đi từ Đà Nẵng tới Mỹ Sơn hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho chuyến đi sắp tới của bạn. Bạn cũng nên tham khảo thông tin về du lịch các địa điểm du lịch hấp dẫn ở Quảng Nam.

1058 views